Tìm hiểu về đèn Led

Tìm hiểu về đèn Led
Đèn Led đã và đang được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực và đời sống con người hiện nay, nó dần được thay thế cho toàn bộ các loại đèn truyền thống với những tính năng và ưu điểm vượt trội. Vậy đèn led là gì, nó có những đặc điểm, ưu điểm và ứng dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đèn led qua bài viết dưới đây.
Đèn LED là gì ?
 
LED là chữ viết tắt của Light-Emitting-Diode ( đi-ốt phát quang ), là các diot có khả năng phát ra ánh sáng khi có dòng điện tác động lên nó.
Diot Led
Ai là người đã phát minh ra đèn Led.
 
Để phát minh ra ánh sáng của led, con người đã mất một thời gian rất dài và khởi điểm vào năm 1907 nhưng cho đến mãi năm 1962 Nick Holonyak mới chính thức tạo ra ánh sáng của đèn Led, và màu đầu tiên ông tạo được là màu đỏ.
Nick Holonyak cha đẻ của công nghệ Led
Lịch sử phát triển của Đèn Led: 
 
Được biết đến từ những năm đầu của thế kỹ 20 Công nghệ chiếu sáng đèn led phát triễn mạnh mẽ . Dần trở thay thế các loại đèn truyền thống như tuýp đèn huỳnh quang đèn sợ đốt, đèn compact… Sự ra đời của công nghệ led được xem là một sự bức phá trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng cuộc sống.  Bắt đầu từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc. Công suất lớn luôn cho hiệu quả chiếu sáng cao, nhưng lại siêu tiết kiệm năng lượng.
Ưu điểm của đèn Led
– Tuổi thọ bóng đèn led khoảng từ 20.000 đến 100.000h.
– Lượng nhiệt sinh ra của đèn led thấp hơn nhiều so với các loại đèn thông thường. Nên hao phí điện năng chuyển thành nhiệt năng là không đáng kể.
– Đèn Led có độ sáng siêu cao, cùng với điện năng tiêu thị, thì đèn Led có độ sáng cao gấp 5 đến 10 lần đèn CFC hay huỳnh quang.
– Đèn Led không chứa thủy ngân độc hại
– Tránh được tác hại cho mắt vì đèn Led không hề nhấp nháy
– Cấu tạo nhỏ gọn, nhiều mẫu mã, màu sắc đẹp.
Đèn Led với những ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại
Ứng dụng của đèn Led:
 
Với rất nhiều ưu điểm và tính năng như vậy, đèn led được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống ngày nay như:
– LED làm bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện điện tử, đèn quảng cáo, trang trí, đèn giao thông, tivi, màn hình LED trình chiếu…
– LED còn ứng dụng trong lĩnh vực chiếu sáng vì những ưu điểm của nó hoàn toàn có thể thay thế những nguồn sáng thông thường khác.
– LED còn được ứng dụng trong lĩnh vực điện tử viễn thông như trong thiết bị điều khiển từ xa, cảm biến hồng ngoại, công nghệ truyền dữ liệu qua tia hồng ngoại, Đèn LED UV khử trùng nước….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *