Màn hình LED và OLED cái nào tốt hơn?

Màn hình LED và OLED cái nào tốt hơn?
Hiện nay, với nhiều công nghệ màn hình tuyệt vời thì người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn khi mua tivi. Hai công nghệ màn hình được chú ý nhiều đó là màn hình LED và OLED, chúng đều mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Vậy màn hình LED và OLED cái nào tốt hơn?

Màn hình LED và OLED là gì?

Màn hình LED là gì : LED là từ viết tắt của Light-Emiting Diodes. Về cơ bản màn hình LED sử dụng bóng đèn để phản chiếu hình ảnh thay cho các bóng đèn huỳnh quang.
Màn hình OLED là gì:  OLED là từ viết tắt của Organic Light-Emiting Diode. Loại màn hình này sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang giúp cho mỗi điểm ảnh tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

Cấu tạo màn hình LED và OLED

So sánh màn hình LED và OLED

1. Kích thước:

Kích thước tổng thể: Màn hình Led có kích thước lớn hơn màn hình Oled.  Trong khi kích thước tối đa của màn hình OLED chỉ tối đa là 50inch, thì màn hình LED kích thước tối đa có thể lên đến 90inch.
 
Độ mỏng của tivi: OLED vượt trội hơn hẳn LED về độ mỏng. Nhờ các điểm ảnh có thể tự phát sáng khi có dòng điện chạy qua mà tivi OLED có thể đạt được độ siêu mỏng, có khi chỉ bằng tờ giấy dán lên tường.
Màn hình OLed có kích thước nhỏ và mỏng hơn LED

2. Về độ phân giải:

Độ phân giải của màn hình là sự quan tâm của nhiều người khi lựa chọn mua tivi. Tivi OLED hiện nay đã đạt độ phân giải lên đến 4K, và thậm chí sẽ đạt độ phân giải 8K trong thời gian tới. Trong khi đó, màn hình tivi LED hiện nay độ phân giải chỉ đạt đến độ phân giải Full HD.

Độ phân giải tivi Oled cao hơn tivi LED

3. Về góc nhìn:

Với khả năng thiết kế màn hình cong, vì vậy OLED cho góc nhìn lớn hơn so với màn hình LED. Hơn nữa, màn hình OLED còn được phủ một lớp chống chói giúp giữ màu sắc chính sác ở các góc nhìn khác nhau. Chính vì thế mà màn hình OLED vượt trội hơn màn hình LED khi xét về góc nhìn.
Góc nhìn tivi OLED tốt hơn LED

4. Tiêu thụ điện năng:

Tấm nền của tivi OLED lại vô cùng mỏng và không cần đến đèn nền vì vậy màn hình OLED tiêu thụ ít điện năng hơn so với tivi LED.

5. Tuổi thọ:

Mặc dù tivi OLED chiếm ưu thế hơn ở nhiều mặt nhưng chưa hề được đánh giáo cao ở tiêu chí tuổi thọ và chất lượng màu sắc… Hợp chất để tạo màu xanh cho màn hình OLED là nguyên nhân khiến tuổi thọ tivi ngắn đi, cũng đồng nghĩa với việc chất lượng màu sắc, độ sáng bị giảm dần theo thời gian. Xét về tuổi thọ thì tivi LED chiếm ưu thế hơn hẳn so với OLED.

6. Giá thành:

Thậm chí ngay cả khi giảm giá trong thời gian tới thì mức giá cho một chiếc tivi OLED vẫn sẽ rất cao. Những chiếc tivi LED có kích thước tương đương hiện nay được bán giá chỉ tương đương một nửa so với OLED, thậm chí là ít hơn nhiều.
Tivi OLED có giá cao hơn rất nhiều tivi LED

Nên mua Tivi LED hay OLED

Nếu bạn có nhu cầu mua một tivi với giá thành vừa phải và nhu cầu giải trí cơ bản như xem các bộ phim chất lượng vừa phải thì nên chọn tivi LED. Ngoài ra, Tivi Led có nhiều lựa chọn kích thước màn hình phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Với tivi LED thì nên chọn của các hãng Panasonic, Asanzo, LG, Sharp hay Samsung.
Nếu bạn có nhiều kinh phí và nhu cầu giải trí cao, muốn trải nghiệm chất lượng hình ảnh vượt trội thì Tivi Oled là lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, với những không gian sang trọng thì TV Oled với thiết kế đẳng cấp sẽ tôn lên vẻ hiện đại cho không gian phòng nơi bạn lắp đặt. Với Tivi Oled, hiện chỉ có 3 hãng sản xuất là Sony, LG và Panasonic nên không có quá nhiều lựa chọn.
Tivi OLED tốt hơn tivi LED, nhưng giá lại cao hơn rất nhiều
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *