Xem tivi nhiều có hại mắt không?

Xem tivi nhiều có hại mắt không

Xem nhiều tivi hỏng hết mắt bây giờ”, “có muốn hỏng mắt không mà xem tivi nhiều thế”… đó là những câu nói gần như đã ăn vào tiềm thức của nhiều thế hệ. Tuy nhiên, sự thật thì “xem tivi nhiều có hại mắt không?” Hãy cùng tìm ra “sự thật” qua bài viết dưới đây!

Xem tivi nhiều có hại mắt không?

Nguyên nhân của các lời “đe dọa” như “xem tivi nhiều mắt bị cận”, “xem tivi nhiều không tốt”… xuất phát từ thực tế trước đây (giai đoạn 1960). Thời điểm đó tivi vẫn là một thiết bị trình chiếu thô sơ với hình dạng là chiếc hộp to xù xì gồm các ống, dây điện tử và bóng đèn.

Hình ảnh trình chiếu trên màn hình cũng chỉ là hình đen trắng trên một diện tích màn nhỏ, do đó, việc xem tivi nhiều có hại mắt không?” chắc chắn câu trả lời sẽ là CÓ.

Tivi đen trắng chất lượng hình ảnh thấp, gây hại đến mắt 

Khi mắt phải làm việc liên tục trước một màn hình tivi hình ảnh không rõ nét, mắt người sẽ gặp tình trạng nhức mỏi do phải điều tiết nhiều, thậm chí nếu liên tục trong một khoảng thời gian dài thì mắt còn có hiện tượng bị lóa.

Tuy vậy, hiện tại khi mà công nghệ sản xuất tivi đã có những bước tiến vượt bậc với đủ các loại màn hình tivi LCD, Led… công nghệ trình chiếu full HD thì “xem tivi nhiều có hại mắt không?”.
Màn hình TV đạt chất lượng trình chiếu 4K

>> Đọc thêm: Tivi LCD là gì?

 

Theo một nghiên cứu tại Australia trên 2 nhóm trẻ có cùng thời gian xem tivi như nhau thì có một phát hiện thú vị như sau: cùng thời lượng như nhau nhưng những đứa trẻ sau khi xem TV dành thêm thời gian hoạt động ngoài trời sẽ không bị cận nhiều như những trẻ chỉ xem TV trong nhà.

Cũng theo các chuyên gia, họ tin rằng ánh mặt trời có thể giúp trẻ điều chỉnh lại sự phát triển cầu mắt, do đó mà thời gian xem tivi không hề tác động đến đôi mắt.

Tuy xem nhiều TV không gây tác hại lâu dài đến đôi mắt như mù, nhưng rõ ràng việc xem nhiều và liên tục có thể gây mỏi mắt hoặc căng thẳng cho mắt.

Những lưu ý để xem tivi nhiều không hại mắt

Xem tivi đúng cách thì đôi mắt sẽ không bị ảnh hưởng

Để có một đôi mắt khỏe mạnh khi xem tivi bạn cần nhớ:

– Xem với thời lượng vừa phải và nếu bắt buộc phải xem lâu thì nên có những quãng nghỉ khoảng 1-2 phút/40 phút giữa lúc xem để mắt có thời gian thư giãn, tránh căng thẳng mệt mỏi.<

– Chỉ xem tivi trong môi trường đủ sáng.

– Nếu tivi gặp phải tình trạng hình ảnh trình chiều không rõ nét hay nhiễu thì không nên xem.

– Xem tivi ở khoảng cách phù hợp.

– Riêng đối với trẻ nhỏ: Trẻ dưới 2 tuổi không xem TV, giới hạn thời gian trẻ em dành để xem TV không quá 1 đến 2 giờ (để tránh nhưng tác hại của xem tivi quá nhiều hay trẻ nghiện xem tivi).

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được rằng việc “xem tivi nhiều có hại mắt không?” và cách để bảo vệ đôi mắt của mình trước thiết bị điện tử thông dụng này.

Chúc bạn có một đôi mắt sáng – khỏe!

Nguồn: manhinhledhcm.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *